Ống Thoát Nước Máy Lạnh Bị Nghẹt Phải Làm Sao ?

9329
ong thoat nuoc may lanh bi tac

Ống thoát nước máy lạnh bị nghẹt sẽ gây ra hiện tượng ứ đọng và chảy nước. Vậy nguyên nhân khiến ống thoát nước bị nghẹt là gì ? Cách xử lý ra sao ? Hôm nay suamaydieuhoadanang.com sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp.

Nguyên nhân ống thoát nước máy lạnh bị nghẹt

Ống thoát nước có không gian kín và ẩm ướt, thế nên đây là khu vực thuận lợi để nấm mốc, bụi bẩn tích tụ hoặc côn trùng xâm nhập vào làm đường dẫn nước bị tắc.

ong thoat nuoc dieu hoa bi tac

Nếu không loại bỏ tắc nghẽn, nước sẽ vẫn tích tụ ở khay ngưng tụ và thậm chí là khay chứa dàn bay hơi, làm hỏng hệ thống dẫn tới máy lạnh bị chảy nước.

Dấu hiệu nhận biết ống thoát nước điều hòa bị tắc

Thông thường nước ngưng tụ ở cục lạnh sẽ chảy ra ngoài theo đường ống thoát nước. Nhưng nếu ống thoát nước bị tắc, nước không thoát ra được sẽ tràn qua máng hứng nước làm thấm tường, ướt nền nhà…Gây ra cảm giác khó chịu, hôi hám, chập cháy…

dieu hoa bi tac ong thoat nuoc

>> Xem ngay: Lốc điều hòa quá nóng có sao không ?

Cách thông ống thoát nước máy lạnh

Ống thoát nước là một trong những bộ phận quan trọng của máy lạnh. Chính vì thế, khi ống thoát nước này bị tắc nghẽn bạn hãy làm sạch đường nước ngưng.

Tuyệt đối không được đổ thuốc tẩy cũng như chất tẩy rửa gia dụng khác vào đường nước ngưng. Vì khi làm như thế thì sẽ làm hỏng hệ thống và ngôi nhà bạn.

dung dich ve sinh may dieu hoa

Chỉ nên dùng chất tẩy rửa dành riêng cho mục đích làm sạch đường nước ngưng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dung dịch giấm chưng nước cất để loại bỏ vi khuẩn, tảo…

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tắt máy điều hòa không khí

Nhằm ngăn ngừa sự cố điện giật hoặc hỏng điện, bạn nên chuyển điều hòa không khí qua chế độ ” Tắt” ở bộ điều nhiệt lẫn bảng điều khiển cầu dao.

Bước 2: Xác định chính xác vị trí ống thoát nước

Đường thoát nước là một ống PVC nằm gần dàn nóng và được gắn vào tường.

ong thoat nuoc dieu hoa

Bước 3: Tháo nắp khỏi đường ống

Lấy tay kéo nắp khỏi đường ống mà không cần dùng bất cứ công cụ nào hỗ trợ.

Bước 4: Kiểm tra đường ống thoát nước

Bằng mắt thường, hãy quan sát đường ống thoát nước xem có bị tắc nghẽn mảnh vụn, cặn bẩn nào không. Trường hợp trời quá tối, bạn cần dùng đèn pin để chiếu sáng.

ong thoat nuoc dieu hoa bi tac nghen

Bước 5: Loại bỏ mảnh vụn

Theo phương pháp thủ công, hãy lấy mảnh vụn mà bạn thấy được ở đường ống một cách cẩn thận, ngăn ngừa sự cố đẩy nó xuống sâu hơn.

Bước 6: Đổ giấm chưng cất vào

Khi xử lý hết cặn bẩn, bạn cần đổ giấm chưng cất vào đường ống thoát nước từ nắp ống.

ve sinh ong thoat nuoc dieu hoa

Bước 7: Kiểm tra và nghiệm thu

Trước khi bật lại máy lạnh, chờ khoảng 30 phút sau đó xả sạch lại đường ống bằng nước để kiểm tra xem nước lưu thông trơn tru trong đường ống chưa.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách thông ống thoát nước máy lạnh khi gặp sự cố tắc nghẹt. Nếu không đủ tự tin thực hiện, hãy liên hệ tới chúng tôi nhé.