Nguyên Lý Làm Việc Điều Hòa Hai Chiều

2924
nguyen ly hoat dong dieu hoa hai chieu

Điều hòa hai chiều là sản phẩm quen thuộc của khá nhiều gia đình trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, nguyên lý làm việc của điều hòa hai chiều thế nào không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng suamaydieuhoadanang.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Điều hòa hai chiều là gì ?

Điều hòa hai chiều hay còn gọi là điều hòa không khí, sản phẩm vừa có khả năng làm lạnh vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông. Hầu như những gia đình ở miền Bắc đều sử dụng thiết bị hai chiều này, bởi những tiện tích vượt bậc mà nó đem đến.

dieu hoa hai chieu

Bạn dễ dàng phân biệt được điều hòa 2 chiều nhờ việc hỏi người bán hoặc tra cứu thông tin model của máy ở trên mạng. Ngoài ra, có thể nhận biết được nhờ điều khiển điều hòa.

Nếu màn hình điều khiển có ký hiệu ”Heat” hoặc nhấn nút ”Mode” ở điều khiển và màn hình có hiển thị chế độ ”Heat” thì đó chính là điều hòa 2 chiều.

Đặc điểm điều hòa hai chiều

Tương tự như điều hòa 1 chiều, điều hòa 2 chiều có cấu tạo gồm các bộ phận sau: Dàn lạnh, dàn nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện, gas.

Ở điều hòa 2 chiều còn có van đảo chiều, van đảo chiều này là van điện tử 4 cánh, trong đó có 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều đặt sau máy nén. Thực hiện nhiệm vụ thay đổi chiều đi của gas, việc này sẽ làm đổi chiều làm lạnh thiết bị.

dieu hoa hai chieu

>> Tìm hiểu thêm: Cách tính công suất điều hòa theo m2

Nguyên lý hoạt động điều hòa hai chiều

Ứng với chức năng vừa làm lạnh vừa sưởi ấm, điều hòa hai chiều sẽ hoạt động theo nguyên lý đơn giản như sau:

Nguyên lý làm lạnh điều hòa 2 chiều

 • Khi khởi động tính năng làm lạnh ở điều hòa 2 chiều, van đảo chiều không cấp và mặc định cửa 1 nối cửa 2, cửa 3 nối cửa 4.
 • Gas ở dàn lạnh nằm ở thể khí, có áp suất thấp, nhiệt độ nóng sẽ qua cửa số 3 và 4 của van đảo chiều và qua bẫy gas lỏng về máy nén.
 • Ở máy nén, khí sẽ được nén và nằm ở thể khí, áp suất cao, nhiệt độ cao. Từ đây khí gas sẽ dẫn tới dàn nóng qua cửa số 1, số 2 của van đảo chiều.
 • Quạt gió ở dàn nóng thổi hơi nóng ra môi trường bên ngoài, gas sẽ nằm ở trạng thái lỏng, áp suất cao và nhiệt độ thấp.
 • Khí ở thể lỏng sẽ qua bộ lọc, giúp đánh bay tạp chất khi vào van tiết lưu. Lúc này khí vẫn nằm ở trạng thái lỏng, nhiệt độ và áp suất thấp.
 • Gas lỏng, áp suất, nhiệt độ thấp sẽ đi vào dàn lạnh, quạt dàn lạnh thổi hơi nóng lạnh vào phòng khiến gas chuyển qua thể khí, với nhiệt độ cao, áp suất thấp.
 • Từ đây, chu trình làm lạnh của thiết bị sẽ dừng, gas ở dàn lạnh sẽ qua cửa số 3, 4 van đảo chiều của máy nén và một chu trình mới sẽ tiếp tục.

nguyen ly dieu hoa hai chieu

Nguyên lý làm nóng máy lạnh 2 chiều

 • Nếu bật chế độ sưởi, van đảo chiều cấp điện, ở cửa 1 và 4 sẽ thông với nhau, cửa 2 nối cửa 3.
 • Khi ở chế độ sưởi, dàn nóng điều hòa sẽ là dàn lạnh, ngược lại dàn lạnh trở thành cục nóng. Gas ở cục nóng sẽ qua cửa số 2, 3 và qua bẫy gas lỏng đi tới đầu vào máy nén.
 • Sau khi nén ở máy nén, gas ở nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ chuyển tới dàn lạnh để qua cửa 1 và 4. Khí thu nhiệt lạnh sẽ chuyển qua trạng thái lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.
 • Khí lỏng, áp suất cao và nhiệt độ thấp sẽ qua van tiết lưu, ở trạng thái lỏng, áp suất, nhiệt độ thấp. Từ đây gas sẽ tới màng lọc rồi đi đến dàn nóng, tại đây sẽ lan tỏa nhiệt lạnh và chuyển qua thể khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao.
 • Khi kết thúc quá trình làm nóng, gas ở dàn nóng sẽ qua cửa 2, 3 của van đảo chiều, sau đó đi qua bẫy gas lỏng và tới máy nén nhằm khởi động chu trình tiếp theo.

nguyen ly dieu hoa hai chieu a

>> Bật máy lạnh một tiếng tốn bao nhiêu tiền ?

Có nên lắp điều hòa hai chiều không ?

Trước khi quyết định có nên lắp điều hòa hai chiều hay không, bạn cần xác định rõ ưu nhược của thiết bị, để chọn ra loại điều hòa phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Điều hòa 2 chiều vừa có thể làm mát và sưởi ấm. Vì thế, khi chọn mua thiết bị này bạn không cần mua máy sưởi ấm để làm ấm, tiết kiệm được phần tiền không nhỏ.
 • Tiết kiệm điện năng: Điều hòa 2 chiều sưởi ấm hiệu quả, tiết kiệm điện năng hơn những máy sưởi thông thường.
 • Tiện lợi khi dùng: Với thiết bị này bạn không cần sử dụng máy sưởi khi trời lạnh, vì nó đã có chức năng sưởi ấm vào mùa đông lạnh buốt. Từ đó bạn cũng không cần bảo trì cùng lúc điều hòa và máy sưởi, thật tuyệt vời phải không nào.

co nen lap dieu hoa hai chieu

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Vì chức năng đa dạng nên điều hòa hai chiều sẽ có chi phí cao hơn điều hòa một chiều. Nhưng với việc không phải mua máy sưởi thì vấn đề này không đáng kể.
 • Ảnh hưởng tới da: Một số dòng máy điều hòa hai chiều, có thể làm da bị khô. Vì thế, để ngăn ngừa sự cố này, hãy chọn mua mẫu điều hòa hai chiều uy tín, đảm bảo chất lượng và có tích hợp tính năng bù ẩm.
 • Chi phí sửa chữa cao: Quá trình hoạt động điều hòa 2 chiều khá phức tạp, nên khi gặp sự cố thì chi phí sửa chữa của nó sẽ cao hơn điều hòa 1 chiều.

Lưu ý:

 • Từ những ưu nhược điểm trên, chúng tôi khuyên bạn nên dùng điều hòa 2 chiều khi: gia đình có người già và trẻ nhỏ vì những đối tượng này có hệ miễn dịch yếu, cần nhiệt độ ổn định, mang tới cảm giác dễ chịu, tốt cho sức khỏe.
 • Ngoài ra ở các gia đình sống ở miền Bắc và khí hậu lạnh nên mua điều hòa hai chiều. Bởi thiết bị có thể tiết kiệm được chi phí, điện năng tiêu thụ.

Hi vọng với những thông tin thú vị trên, bạn đã nắm được nguyên lý hoạt động của điều hòa hai chiều. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy nhanh chóng kết nối tới chúng tôi để được hỗ trợ. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung!!!